Ngày đầu tiên thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 diễn ra an toàn

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 7/6, gần 7700 thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành 2 môn thi Ngữ văn và Ngoại Ngữ trong ngày thi đầu tiên.

Buổi sáng, các thí sinh dự thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút. có 7658 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, vắng 212 thí sinh, không có thí sinh vi phạm Quy chế thi. Theo đánh giá chung, đề thi năm nay vừa sức với thí sinh, đồng thời vẫn có tính phân loại, đặc biệt là có tính thời sự, từ đó giúp học sinh có nhiều cảm xúc, hứng thú để diễn đạt trong bài làm. Nhiều thí sinh rời phòng thi với tinh thần vui vẻ, thoải mái vì làm được bài.

Làm tốt bài thi môn Ngữ văn, các thí sinh rời khỏi phòng thi với nụ cười rang ngời

Ghi nhận tại điểm thi THPT Buôn Ma Thuột, nhóm thí sinh đến từ THCS Nguyễn Văn Cừ chia sẻ “Đề Văn năm nay em cảm nhận vừa sức mình, đề gồm có 3 câu, trong đó câu 3 yêu cầu cảm nhận một đoạn trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải, các em cũng đã được ôn tập kỹ lưỡng ở trường nên cũng làm được”. Nhóm bạn nhận định làm bài được trên 70%.

Nhóm thí sinh đến từ THCS Nguyễn Văn Cừ,dự thi tại Điểm thi THPT Buôn Ma Thuột

Còn một thí sinh tại Điểm thi trường THPT Chuyên Nguyễn Du, thí sinh Bùi Trần Diễm Quỳnh chia sẻ: “Đề Ngữ văn hay và có sự đổi mới rõ ràng. Em đánh giá hay ở câu nghị luận xã hội, vì đã đặt ra tình huống mang tính thời sự đó là “Việc tử tế”,  thông qua câu chuyện có thật là vụ cháy ngôi nhà trên phố Trung Kính (Hà Nội) và hành động dũng cảm, không quản ngại hy sinh của 4 thanh niên khi leo thang dây, đập tường cứu người. Diễm Quỳnh cho biết thêm “Em đã lấy dẫn chứng ngay trong đề bài, từ đó liên hệ đến những tấm gương các bạn trẻ thực hiện trên các nền tảng xã hội khi cung cấp các dịch vụ: phát cơm từ thiện, hỗ trợ người nghèo … Em nghĩ, đó là những thông điệp bổ ích cho mỗi chúng ta trong cuộc sống, học tập”.

Thí sinh Bùi Trần Diễm Quỳnh tại Điểm thi trường THPT Chuyên Nguyễn Du

Buổi chiều các thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút. Đề thi môn Ngoại ngữ được nhiều giáo viên đánh giá là bám sát chương trình, có sự phân hóa rõ ràng. Cấu trúc đề thi đã được thí sinh làm quen qua các đợt thi thử tại các trường THCS. Ghi nhận từ cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương (giáo viên môn tiếng Anh, Trường THCS Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột), đề thi năm nay bám sát kiến thức chương trình tiếng Anh lớp 9. “Cấu trúc đề ổn định, có tính phân hóa tốt. Trong đó, có 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu; 30% câu hỏi có mức độ vận dụng, vận dụng cao. Phần kiến thức ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng và chức năng giao tiếp cơ bản phổ biến, không quá khó, không đánh đố học sinh. Phần đọc hiểu có chủ đề bám sát chương trình nhưng khai thác vấn đề mới và cập nhật thực tiễn”…Đánh giá chung, đề thi hay, sát với năng lực học sinh, có sự phân loại hiệu quả.

Các thí sinh trao đổi sôi nổi về đề thi môn Ngoại ngữ

Chia sẻ của em Nguyễn Diên Tài (học sinh trường THCS Tân Lợi) dự thi tại Điểm thi THPT Lê Quý Đôn “Đề thi vừa sức với đại đa số học sinh. Em làm bài tốt và em nghĩ bài làm của em đạt khoảng 80%”, em Tài tự tin khẳng định.

Thí sinh Nguyễn Diên Tài (bên phải) và người bạn Khả Doanh (THCS Tân Lợi)

Theo thống kê của Hội đồng thi Sở GDĐT Đắk Lắk, môn thi thứ hai toàn tỉnh có 7.655 thí sinh dự thi, vắng 215 thí sinh, không có thí sinh vi phạm Quy chế thi, đội ngũ cán bộ coi thi, cán bộ giám sát đã nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Sáng ngày 8/6, các thí sinh sẽ dự thi môn Toán, buổi chiều thi môn chuyên đối với thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Nguyễn Du./.

Hoàng Sâm